• Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại - Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng
  • Hotlines: 086.268.0566 - 086.268.0366

The Macallan James Bond 60th Anniversary

Kỷ niệm 60 năm ra mắt tập phim về điệp viên 007 đầu tiên, The Macallan đã cho ra đời bộ 6 chai The Macallan James Bond, tương ứng với 6 thập kỷ từ 1962 cho tới 2022. Cả 6 chai này được đóng cùng một loại whisky có độ cồn 43.7% và chỉ khác nhau về nhãn chai với các hình ảnh lấy từ các tập phim James Bond nổi bật nhất của từng thập kỷ.

 

Sự kết hợp giữa The Macallan với nhà làm phim James Bond để cho ra đời bộ sưu tập này không đơn giản chỉ vì nhân vật James Bond, một điệp viên siêu hạng và cũng là một quý ông lịch lãm cũng rất mê rượu trong đó có The Macallan. Sự thực thì ẩn sâu phía trong, The Macallan và James Bond chia sẻ với nhau khá nhiều các giá trị chung.

 

 

The Macallan và James Bond

 

 

Đầu tiên là giá trị Scotland: The Macallan là một nhà chưng cất whisky nổi tiếng hàng đầu của Scotland thì ai cũng biết. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhà văn Oan Flaming, cha đẻ của James Bond được cho là đã xây dựng nhân vật của mình dựa trên một hình mẫu có thật. Đó là Sir Fitzroy Maclean, một vị tướng 2 sao làm trong ngành tình báo - ngoại giao của Vương quốc Anh cũng là người Scotland.

 

Tương tự, nhân vật James Bond là người sinh ra và giai đoạn đầu đời lớn lên tại Scotland, diễn viên thủ vai James Bond đầu tiên, Sir Sean Connery cũng là người Scotland. Trong bộ phim Skyfall ra mắt năm 2012, James Bond đã đưa sếp của mình là bà M về ngôi nhà Skyfall, ngôi nhà thời thơ ấu tại Scotland của mình để giăng bẫy kẻ thù.

 

Cuối cùng là giá trị nhất quán và bất biến theo thời gian: The Macallan dù đã trải qua lịch sử hơn 200 năm với nhiều thay đổi và thử thách nhưng hương vị và chất lượng hàng đầu vẫn luôn luôn được giữ gìn xuyên suốt. Cũng tương tự, dù đã trải qua 6 thập kỷ, với 7 diễn viên khác nhau thủ vai James Bond trong 25 tập phim, dù thời thế đã thay đổi nhưng tinh thần cống hiến vì lẽ phải của điệp viên siêu hạng này vẫn không hề thay đổi.

 

Còn một điều tương đồng khác nữa: Trong 25 tập phim về James Bond, có một nhân vật cực kỳ quan trọng đó là M, người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh và là sếp trực tiếp của James Bond. Trong hầu hết các tập phim, người đứng đầu MI6 luôn là đàn ông nhưng trong trong 8 tập phim từ 1995 - 2015, nhân vật M quyền lực này là một phụ nữ. Với nhiều người, đây là "M" nổi bật và đáng nhớ nhất. Một người phụ nữ quyền lực, cứng rắn và nguyên tắc nhưng ẩn sâu bên trong là tình cảm, coi các James Bond (James Bond hay 007 là một vị trí trong MI6 chứ không phải là một người cố định) như các con trai của mình.

 

Hình ảnh bà M này gợi nhớ cho ta tới bà Janet Isabella Harbinson hay còn có tên gọi thân mật là Nettie, một người sau khi chồng mất đã nhất quyết không bán mà giữ lại nhà chưng cất The Macallan, là người đã điều hành và xây dựng nền móng cho một The Macallan như ta thấy ngày hôm nay. Chai The Macallan 1926, một chai whisky có giá trị và được săn lùng bậc nhất trên thế giới hiện nay chính là rượu được chưng cất vào năm 1926, thời kỳ mà The Macallan nằm dưới sự điều hành của bà Janet.

 

 

rượu Macallan James Bond

 

 

Trong lần ra mắt bộ The Macallan James Bond 60th Anniversary tại Việt Nam, chắc cũng không phải là tình cờ khi Edrington chọn trình chiếu lại bộ phim Skyfall. Trong 25 tập phim James Bond đã được ra mắt, chắc khó có thể tìm được một tập phim nào hơn được Skyfall trong việc thể hiện các giá trị chung giữa The Macallan và James Bonds. Skyfall không chỉ là một tập phim hay mà còn khiến ta xúc động với mối quan hệ đan xen giữa yêu thương và hận thù giữa bà M và các "con trai" James Bond của mình.

 

Hình ảnh của The Macallan đáng nhớ nhất trong Skyfall diễn ra khi một cựu James Bond "gãy cánh" (trở thành đối nghịch) rót mời James Bond chai The Macallan 1962 50 tuổi. Bộ phim Skyfall ra mắt vào năm 2012, đúng 50 năm sau tập phim đầu tiên năm 1962 nên việc nhà làm phim chọn chai The Macallan 1962 này chắc cũng không phải là một sự tình cờ.

 

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 5 năm 2023 vừa qua, The Macallan thực hiện chương trình ra mắt bộ The Macallan James Bond 60th Anniversary tại Việt Nam. Cũng giống như mọi khi, ở lần ra mắt này tại Việt Nam, người tham dự cũng được dẫn dắt đi qua một câu chuyện thú vị, một câu chuyện được kể một cách rất hấp dẫn và sang trọng như đúng những gì mà nhãn hàng The Macallan định vị. Cũng tại đây, các khách mời được thưởng thức chai James Bond này cùng các loại cocktails pha chế từ rượu The Macallan 12 năm, Macallan 15 năm, Macallan 18 năm Double Cask cùng đồ ăn kiểu fine dinning, một sự kết hợp hoàn hảo của rượu The Macallan.

 

Còn về chai rượu The Macallan James Bond, có thể nói đây là một chai có hương vị khá lạ. Nếu đã uống qua nhiều chai rượu của The Macallan ở các thời kỳ khác nhau, dù chúng vẫn giữ được hương vị và chất lượng nhất quán nhưng ta có thể chia chúng làm 2 loại: Loại có hương vị của The Macallan truyền thống và loại có hương vị của The Macallan hiện đại. Nếu như loại truyền thống có nhiều hương vị của dark chocolate đến từ thùng sherry làm từ gỗ sồi châu Âu thì loại hiện đại có nhiều hơn hương vị của các loại hạt, có lẽ là đến từ thùng sherry làm từ gỗ sồi Mỹ. Tuy nhiên, chai The Macallan James Bond này không hẳn là rơi vào 2 loại hương vị truyền thống hay hiện đại kia. Hương vị của nó rất sherry - fruity nhưng là kiểu fruity thiên về trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô, ngọt ngào và giàu vị kiểu trái cây nhiệt đới thay vì trái ôn đới.

 

Một điều mà ta cũng ít gặp ở rượu The Macallan là chai The Macallan James Bond này rất floral, đặc biệt là mùi hoa trà sang trọng và quyến rũ. Là một chai không đề tuổi, The Macallan James Bond cho ta cảm giác nó là một chai không quá cao tuổi nhưng rất trưởng thành, dầy dặn, cực kỳ cân bằng và như hầu hết các chai The Macallan khác là rất ngon.

 

Nếu chỉ cho mục đích uống, ta có thể chọn bất kỳ chai nào trong bộ 6 chai The Macallan James Bond này để uống vì chúng được đóng cùng một loại rượu. Vẫn là một trải nghiệm hoàn chỉnh, lần này các khách mời được đăng ký mua 1 chai và giới hạn chỉ 1 chai duy nhất. Với các chai kiểu đặc biệt giới hạn này, giá bán sẽ không hề thấp nhưng theo thông báo thì chỉ bằng khoảng 2/3 giá hàng xách tay đang được rao bán trên thị trường.

 

KHORUOU.net - Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại Hàng Đầu Việt Nam