• Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại - Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng
  • Hotlines: 086.268.0566 - 086.268.0366

Balvenie 12 năm

Mã sản phẩm: NIE12
1.450.000₫
Liên hệ

Chi tiết sản phẩm

Rượu Balvenie 12 năm

 

Rượu Balvenie 12 năm được làm khép kín theo công thức riêng để tạo nên hương vị quyến rũ độc đáo của dòng Single Malt nguyên chất.

 

CÁC ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA RƯỢU BALVENIE 12 NĂM

 

- Dung tích: 700 ml

- Nồng độ: 40%Alc

- Dòng rượu: Single Malt Scotch Whisky

- Xuất xứ: Scotland

- Màu: vàng hổ phách, đậm.

- Hương: Trái cây ngọt, hương Sherry của thùng gỗ Oloroso, thơm mật ong.

- Vị: đậm đà và chín muồi, cay của quế.

 

bán rượu Balveine 12

Hình ảnh rượu Balvenie 12 DoubleWood

 

Rượu mạch nha đơn Balvenie 12 năm tuổi mang hương vị đặc thù do được ủ qua hai giai đoạn: Ủ lần đầu trong thùng gỗ sồi truyền thống, sau đó chuyển sang ủ trong thùng gỗ sồi Châu Âu - loại thùng từng ủ rượu sherry. Thùng truyền thống làm dịu và tạo đặc tính riêng còn thùng gỗ sherry giúp tăng cường chiều sâu hương vị.

Kết quả của việc "hôn phối" giữa hai thùng này đã tạo nên một whisky Single Malt có hương vị hài hoà, tuyệt hảo: The Balvenie 12 years

 

giá rượu Balvenie 12 năm

Hình ảnh các nhãn rượu The Balvenie trong hầm rượu nhà Balvenie

 

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU BALVENIE 12 NĂM

- Dùng nguyên chất, ướp lạnh trước khi uống hoặc cũng có thể dùng với đá.

 

Với chất lượng tuyệt hảo đến từ hương và vị, số lượng không nhiều, hình thức mẫu mã chai độc đáo, mang đậm chất hoài cổ, thủ công truyền thống, rượu Balvenie 12 năm xứng đáng là một món quà quý dành tặng thượng cấp, người thân, đối tác, bạn bè... trong các dịp lễ, Tết.

 

CÁC GIẢI THƯỞNG CỦA RƯỢU BALVENIE 12

- Huy chương vàng xuất sắc năm 2016 tại cuộc thi International Wine and Spirit Competition (IWSC).

 

Giới thiệu chung về rượu The Balvenie

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA RƯỢU BALVENIE

 

The Balvenie là bộ sưu tập whisky mạch nha đơn được sáng tạo bởi Chuyên gia Mạch nha của nhà Balvenie – David Stewart, bao gồm The Balvenie DoubleWood 12 năm, The Balvenie Signature 12 năm, The Balvenie Single Barrel 15 năm, The Balvenie PortWood 21 năm và The Balvenie 30 năm ... và nhiều nhãn hiệu rượu The Balvenie khác như rượu Balvenie 14 năm, rượu Balvenie 16 năm, rượu Balvenie 17 năm, rượu Balvenie 25 năm, rượu Balvenie 40 năm,  rượu Balvenie 50 năm... Một phiên bản giới hạn và một phiên bản mang Vintage quý hiếm trên 30 năm cũng được đóng chai mỗi năm.

 

rượu balvenie

Hình ảnh các nhãn rượu Balvenie phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam

 

The Balvenie được sản xuất bởi William Grant & Sons Ltd, nhà máy chưng cất rượu độc lập thuộc sở hữu gia đình, sáng lập bởi William Grant vào năm 1886 và ngày nay được điều hành bởi con cháu của ông.

William Grant & Sons Ltd sản xuất một số thương hiệu Scotch whisky hàng đầu thế giới, bao gồm dòng whisky mạch nha đơn cất được yêu thích nhất thế giới Glenfiddich, bộ sản phẩm thủ công – whisky mạch nha đơn The Balvenie và dòng Scotch whisky pha trộn lớn thứ 4 thế giới: Grant’s, cũng như các dòng rượu mạnh chọn lọc khác như Hendrick’s Gin, vừa được bầu chọn là ‘World’s Best Gin’ (Gin tốt nhất thế giới) bởi Wall Street Journal, và Reyka vodka, chưng tất tại nhà máy chưng cất đầu tiên của Ai Len.

Công ty cũng sở hữu 30% cổ phần các nhà máy chưng cất vùng Highland, bao gồm các nhãn hiệu The Macallan, Highland Park, The Famous Grouse.

Nhà máy chưng cất rượu The Balvenie được xây dựng vào năm 1892, đã được trang bị thêm tĩnh đồng cũ từ Lagavulin và Glen Albyn. Điều này có vẻ hơi lạ lùng, do việc sử dụng lại các tĩnh đồng chưng cất cũ từ các nhà máy chưng cất khác đã bị phá hủy hoặc trùng tu lại thực sự không phổ biến. Ngày nay, Balvenie có không ít hơn 8 tĩnh đồng chưng cất (4 tĩnh chứa dịch nha, và 4 tĩnh chứa rượu), hai trong số đó được thêm vào năm 1965 và một được thêm vào năm 1971.

 

hình ảnh nhà máy rượu balvenie

Hình ảnh Nhà máy rượu Balvenie

 

Vào đầu năm 1892, công việc chuyển đổi dinh thự từ thế kỷ 18 ( Balvenie New House) thành nhà máy chưng cất được bắt đầu. Việc xây dựng lại mất 15 tháng để hoàn thành, vào ngày 1 tháng 5 năm 1893, mẻ chưng cất đầu tiên được tiến hành tại nhà máy chưng cất Balvenie.

Vào năm 2007, đại sứ thương hiệu toàn cầu của Balvenie, David Mair đã giới thiệu một loạt phim tài liệu trực tuyến về quá trình làm rượu whisky mạch nha đơn cất, chụp tại nhà máy chưng cất Balvenie.

 

GIỚI THIỆU VỀ ÔNG CHỦ NHÃN RƯỢU THE BALVENIE : WILLIAM GRANT

William Grant sinh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Dufftown. Năm lên 7, ông bắt đầu làm việc tại một nông trang nằm ở thượng nguồn sông Deveron, để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Sau đó, ông học nghề từ một thợ đóng giày và bắt đầu công việc trợ tá kiêm nhân viên bán hàng, William sau đó đảm nhận vai trò thủ thư tại nhà máy chưng cất Mortlach vào năm 1866. Ngay lập tức, ông bắt đầu tìm hiểu & học về nghệ thuật chưng cất whisky, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, ông được bổ nhiệm làm thư ký và quản lý.

Sau gần 20 năm học hỏi về nghệ thuật chưng cất whisky, William Grant từ chức tại nhà máy chưng cất rượu Mortlach và mua lại điền trang phía dưới lâu đài Balvenie. Ông lên kế hoạch cho nhà máy chưng cất của riêng mình và bắt đầu đặt nền móng vào mùa thu năm 1886.

William Grant sau đó tiếp tục làm việc tại công ty cho đến khi ông qua đời vào năm 1923, ở tuổi 83.

 

BÍ QUYẾT TẠO NÊN RƯỢU BALVENIE TUYỆT HẢO, ĐỘC NHẤT

Có nhiều cách chưng cất ra loại rượu Single Malt hảo hạng, tuy nhiên, chỉ có một công thức duy nhất để tạo nên thức uống làm đắm say hồn người mang tên The Balvenie - Êm như lụa, ngọt hương mật ong, thoang thoảng mùi gỗ sồi, sâu lắng và đậm đà rồi vấn vương nơi khóe môi.

Nhờ quá trình chuyển hoá tự nhiên kỳ diệu và tuyệt kỹ truyền đời hàng thế kỷ, rượu Balvenie nổi bật độc đáo trong dòng rượu mạch nha đơn. Quy trình chưng cất rượu whisky này vẫn áp dụng 5 Tuyệt Kỹ Quý Hiếm và Balvenie là nhà trưng cất duy nhất tại Scotland vẫn tự canh tác lúa mạch, phơi trên sàn kiểu truyền thống và có đội ngũ thợ đồng, thợ đóng thùng ngay tại nhà chưng cất. Chuyên gia pha chế Trưởng David C. Stewart MBE đảm nhiệm quy trình ủ rượu hết sức công phu, do vậy rượu Balvenie xứng danh là rượu mạch nha đơn kỳ công nhất.

 

Công nghệ truyền thống sản xuất rượu Balvenie

Balvenie là xưởng chưng cất duy nhất hiện nay vẫn còn duy trì các công đoạn sản xuất thủ công từ sàn lên men mạch nha đến các lò đúc và các xưởng đóng thùng theo đúng quy chuẩn truyền thống. Yếu tố quyết định đầu tiên là loại lúa mạch được vun trồng và chọn lọc kỹ lưỡng để tạo nên sự tinh tuý cho mỗi sản phẩm của Balvenie. Tiếp tục với mô hình sản xuất thủ công truyền thống cũng chính là mong muốn lưu giữ được hương vị đặc trưng từ thuở ban sơ của thương hiệu The Balvenie.

Từng giọt vàng đồng tinh túy được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu hảo hạng nhất, đó là những hạt lúa mạch vừa nảy mầm cùng với sàn ủ cổ truyền. Lớp lúa mạch được hong khô trong một cái lò để cho ra đời loại mạch nha ngọt ngào và dẻo quánh. Và dĩ nhiên không thể thiếu nguồn nước tinh khiết, không khí, sàn mạch nha, lò ủ, một phòng tổng, xưởng đóng thùng… Tất cả những thứ đó được gói trọn về từ quá khứ như chính những bức tường cũ kỹ trong hầm chứa thành phẩm.

 

pha chế rượu balvenie

Bậc thầy pha chế của nhãn rượu The Balvenie: David Stewart

 

Là người thợ bậc thầy của xưởng Balvenie, David Stewart rất khéo “phù phép” nên mỗi dòng thức uống cũng mang một tinh thần riêng biệt. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, David Stewart linh hoạt sử dụng các loại thùng gỗ sồi khác nhau, ủ trong khoảng thời gian khác nhau để tạo ra các loại single malt mang phong cách đặc thù riêng nhưng vẫn giữ nét đặc trưng của dòng Balvenie. Có thể nói rằng, David Stewart là thần may mắn của Balvenie, thâm niên nghề nghiệp cùng với sự tinh tế trong trải nghiệm của ông luôn đảm bảo chất lượng của từng giọt vàng tinh chất được chắt lọc từ những gì tinh túy nhất của mạch nha, gỗ sồi, thời gian và tinh thần thương hiệu.

 

Chưng cất thủ công:

¤ Tự trồng lúa mạch

https://maianhco.files.wordpress.com/2011/12/our-home-grown-barley_woodcut.png?w=213&h=57The Balvenie là nhà máy chưng cất whisky mạch nha đơn cất  duy nhất tại Scotland vẫn còn tự trồng lúa mạch & làm mạch nha từ loại lúa mạch riêng này.

Mỗi năm The Balvenie gieo trồng lúa mạch trên 1000 mẫu Anh trang trại Balvenie Mains, tuy nhiên, ngày nay họ không còn thu hoạch thủ công nữa mà sử dụng máy gặt đập liên hợp. Ngoài ra, mọi công đoạn gần như được giữ nguyên chính xác như khi mới bắt đầu.

¤ Sàn mạch nha riêng

https://maianhco.files.wordpress.com/2011/12/our-floor-maltings_woodcut.png?w=195&h=54The Balvenie là nhà máy chưng cất duy nhất còn giữ lại sàn mạch nha truyền thống tại Highland, Scotlands, vì họ tin rằng không một phương pháp nào khác có thể đem đến cùng kết quả.

Sau khi lúa mạch được ngâm trong nước suối địa phương, họ dải những hạt đã nảy mầm này lên sàn mạch nha. Lúa mạch được làm ấm lên khi nó bắt đầu nảy mầm và giữ nhiệt đồng đều. Trên sàn mạch nha, lúa mạch được đảo 4 lần/ngày cho đến khi sẵn sàng cho vào lò sấy. Tại đây, lúa mạch được sấy khô bằng nhiệt của than antraxit và một lượng chính xác than bùn, để thêm vào độ phức hợp cho hương vị whisky.

¤ Thợ đúc đồng

https://maianhco.files.wordpress.com/2011/12/int_coppersmith.png?w=655Tại Balvenie, luôn có một thợ đúc đồng riêng để bảo trì & chế tác tĩnh đồng. Một trong những điều ảnh hưởng đến hương vị của The Balvenie, hình dạng và kích thước của các tĩnh đồng là hai trong số những điều quan trọng nhất. Balvenie luôn tự hào rằng không đâu có những nồi đồng chính xác như của họ, với ‘Balvienie Ball’ giúp tập trung & làm cho hương vị tinh khiết, ngọt ngào. Luôn có thợ đúc đồng riêng đồng nghĩa với sự quan trọng của những thợ thủ công này trong việc duy trì tình trạng tốt nhất cho hệ thống trong tình trạng cao điểm.

Nếu việc duy trì một tĩnh đồng là một cam kết, thì không có gì đáng nói khi ra mắt một tĩnh đồng mới. Tất cả cả là nhờ vào các thợ đúc đồng mà xưởng chưng cất không phải làm việc đó thường xuyên. Tại Balvenie, mỗi lần một tĩnh đồng mới được đưa vào sản xuất, người ta luôn cắt một nhánh cây bách xù cho vào nồi đồng để đun sôi, quá trình này được gọi là ‘sweetening the still’… Bao nhiêu nhánh bách xù, và trong bao lâu? Một lượng vừa đủ & trong một khoảng thời gian kéo dài. Các thợ đúc đồng cho biết ‘không thể lý giải bằng khoa học’ nhưng nếu một ngày nào đó , một ai đó sẽ lãng quên, mười hai hay nhiều năm hơn nữa, một dòng rượu khác biệt sẽ lại xuất hiện từ thùng.

¤ Xưởng đóng thùng riêng

https://maianhco.files.wordpress.com/2011/12/int_ourcoopers.png?w=655The Balvenie có một xưởng đóng thùng riêng để giữ cho các thùng chứa luôn ở tình trạng hoàn hảo. Những thùng gỗ này rất quan trọng đối với hương vị của Balvenie, nên họ chỉ tin tưởng đội ngũ thợ thủ công riêng của nhà máy . Tại Balvenie có 7 thợ đóng thùng với trên 20 kinh nghiệm làm việc tại đây, cùng những kỹ năng được truyền lại qua nhiều thế hệ và những công cụ của họ cũng cổ xưa như chính nghề thủ công này.

Một số thùng gỗ sẽ trải qua hơn bốn thập kỷ ủ rượu trước khi xưởng đóng thùng nhìn thấy chúng một lần nữa, ở giai đoạn này không có quá nhiều rắc rối. Một số thùng gỗ cần được ‘đốt’, một khoảng vừa đủ để nở các thớ gỗ cho whisky thấm qua nhưng không quá mức kiến gỗ bị đốt cháy sâu. Đó thực sự là một kỹ năng đòi hỏi kinh nghiệm, sau đó thợ đóng thùng sẽ sửa lại, gò và đóng lại thùng, đưa whisky vào thùng ủ, niêm phong thùng theo ngày, tháng, năm. Việc học nghề kéo dài 4 năm, nhưng việc học hỏi không dừng lại ở đó: phải mất rất nhiều năm kinh nghiệm để có thể giữ được ‘kín hơi và chống thấm nước’ mỗi lần đóng lại thùng.

¤ Chuyên gia về mạch nha

https://maianhco.files.wordpress.com/2011/12/int_ourmaltmaster.png?w=192&h=28Chuyên gia về mạch nha tại Balvenie là người làm việc lâu nhất trong ngành công nghiệp này . Ông là người quyết định thùng nào sẽ được đóng chai (The Balvenie DoubleWood, được đóng chai như dòng Single Barrel 15 năm tuổi - thùng đơn), thùng nào sẽ được ủ thêm hai thập kỷ nữa, thùng nào sẽ được trưởng thành hoàn thiện trong thùng vang Oloroso sherry phong phú, thùng nào được đưa vào hoàn thiện trong thùng từng chứa vang port (vang Bồ Đào Nha).

 

xưởng chưng cất rượu balvenie

Hình ảnh Bên trong xưởng chưng cất rượu Balvenie

 

Đó là công việc của Chuyên gia mạch nha - David Stewart. Bề dày kinh nghiệm tuyệt vời của ông đảm bảo mỗi sản phẩm trong bộ sưu tập của Balvenie đều là sự hài hòa hoàn hảo tuyệt đối giữa thuật giả kim phức hợp của rượu, gỗ và thời gian…Với tất cả kỹ năng cần thiết để đảm bảo tính nhất quán của The Balvenie, Chuyên gia Mạch nha A.Stewart trông đợi tương lai cũng như truyền thống: ông luôn là người tiên phong đưa ra những phương thức mới, mang tới sự kỳ diệu ẩn dấu trong từng giọt whisky tuyệt vời…Sau 45 năm làm việc, với David, đó là nguồn sống thứ hai.

 

BALVENIE TRONG THIÊN NIÊN KỶ MỚI

- Năm 2001 – The Balvenie Islay Cask được ra mắt, dòng whisky này được ủ trong thùng bourbon 17 năm trước khi được hoàn thiện trong thùng Islay (điều này có nghĩa là rượu được tiếp tục ủ trong thùng gỗ đã từng chứa whisky mạch nha Islay trước đây), nên có thể gọi đây là một dòng whisky với ‘finish whisky’ (các dòng whisky khác thường được ủ trong thùng từng chứa vang như ex-sherry, sauternes, ex-port… sau khi ủ trong thùng bourbon, Lasanta của Glenmorangie là dòng mạch nha với ‘finish sherry’).

- Năm 2005 – The Balvenie 14 năm Rum Wood Finish được tung ra thị trường; thêm một dòng whisky khác trải qua quá trình trưởng thành kép, trong danh sách whisky với ‘finish’ độc đáo được ra mắt bởi Balvenie. Và có thể nói dòng Balvenie DoubleWood luôn là ‘finish’ phổ biến nhất của nhà sản xuất whisky này.

- Năm 2009 – Dường như là ‘finish’ Rum ngày càng được phát triển và ngày càng trở nên phổ biến, sau khi ra mắt dòng Balvenie 14 năm tuổi vào năm 2005 và dòng Balvenie 17 năm vào năm 2008, Balvenie tiếp tục đóng chai hai phiên bản khác nhau của dòng 14 năm vào năm 2009, một dòng ‘Balvenie Cuban Selection’ cho thị trường Pháp và dòng ‘Balvenie Golden Cask’ cho thị trường miễn thuế.

- Năm 2010 – Dòng mạch nha đơn cất Balvenie 40 năm tuổi được đóng chai chính thức của nhãn rượu The Balvenie được ra mắt, và tiếp đó là Balvenie 50 năm - đây có lẽ là dòng whisky đóng chai chính thức (OB) lâu năm nhất từng được ra mắt của The Balvenie.

 

CÁC GIẢI THƯỞNG CỦA RƯỢU BALVENIE GẦN ĐÂY

- Balvenie thường nhận được đánh giá chung rất tốt tại các cuộc thi xếp hạng rượu mạnh như tại cuộc thi rượu mạnh thế giới diễn ra tại San Francisco (San Francisco World Spirits Competitions) diễn ra hàng năm từ 2006 - 2010 cho dòng Balvenie 15 năm.

- Dòng Balvenie 21 Portwood Cask Finish giành được các giải thưởng tương tự với giải vàng kép vào năm 2009. Tại cuộc thi rượu mạnh quốc tế (ISC) 2006 bộ sưu tập của Balvenie giành được nhiều giải thưởng lớn với số lượng huy chương vàng cao nhất, hơn bất cứ thương hiệu nào khác trong vòng một năm kể từ khi cuộc thi được bắt đầu tổ chức cho đến nay.

 

Các nhãn rượu The Balvenie đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam bao gồm: Rượu Balvenie 12 năm, Rượu Balvenie 14 năm, Rượu Balvenie 15 năm, Rượu Balvenie 16 năm, Rượu Balvenie 17 năm, Rượu Balvenie 21 năm, Rượu Balvenie 25 năm, Rượu Balvenie 30 năm, Rượu Balvenie 40 năm, Rượu Balvenie 50 năm; trong đó phổ biến nhất vẫn là The Balvenie 12 năm, The Balvenie 14 năm, The Balvenie 17 năm và The Balvenie 21 năm được phân phối toàn quốc bởi Siêu thị Hà Nội

 

- Tham khảo thêm sản phẩm tại: 

KHORUOU.net - Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại Hàng Đầu Việt Nam