• Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại - Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng
  • Hotlines: 086.268.0566 - 086.268.0366

Đôi điều về thế giới rượu mạnh tại Hà Nội

Rượu mạnh là một trong những đề tài hấp dẫn của giới thu mua rượu ngoại Hà Nội. Với nồng độ cồn đầy thách thức và cảm giác đặc biệt mang lại, nó đã trở thành kiệt tác nghệ thuật được cánh mày râu săn lùng. Danh sách những loại rượu mạnh nổi tiếng nhất thế giới bao gồm những cái tên nào? Chắc chắn rất nhiều độc giả quan tâm đến vấn đề này. Bài viết dưới đây của khoruou.net sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất!

Vodka – đứa con của xứ sở Bạch dương

Vodka xứng đáng là ông vua của các loại rượu mạnh – nồng độ cồn của nó thường nằm trong khoảng 40-56%. Quê hương của nó là đất nước Nga rộng lớn.  Cùng với tiến trình lịch sử, loại rượu này được du nhập sang nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu là khu vực Đông Âu. Chính vì vậy, công thức và nguyên liệu để sản xuất rượu Vodka vô cùng phong phú, đa dạng. Trong khi người Nga sử dụng lúa mì và lúa mạch thì ở Ba Lan khoai tây lại là thành phần chủ đạo.

thu-mua-ruou-ngoai-ha-noi-vodka-standard-gold

Quá trình chưng cất được thực hiện thông qua phương pháp “patent still” và được lọc qua than hoạt tính nhằm giữ được độ tinh khiết tối ưu. Do không màu, không mùi và không vị nên sản phẩm này được gọi là rượu mạnh trung tính.

Một trong những chai Vodka mà bạn “nhất định phải thử” là Russian Standard Gold. Dòng sản phẩm Standard Vodka xuất hiện trên thị trường vào năm 1998. Người khai sinh ra nó là Roustam Tariko. Loại Vodka này tuân thủ chặt chẽ theo công thức cổ truyền Dmitri Mendeleev – cha đẻ của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Điểm đặc biệt của Russian Standard Gold là nó được bổ sung tinh chất từ sâm. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được vị lúa mạch thơm ngọt và nước sông băng thanh khiết từ miền Bắc lạnh giá nước Nga.

Bản sắc Brandy

thu-mua-ruou-ngoai-ha-noi-lucia-1825

Có một thông tin khá thú vị, Brandy là viết tắt của từ “brandewijn”. Theo từ điển ngôn ngữ của Hà Lan,  “brandewijn” được hiểu là rượu vang được đốt cháy. Cái tên đã phần nào thể hiện quá trình sản xuất rượu. Cụ thể là người ta hâm nóng rượu vang trong bình kín sao cho các thành phần tách ra và bay hơi ở các ngưỡng nhiệt độ khác nhau. Rượu vang có thành phần càng phức tạp thì nhiệt độ bốc hơi càng thấp, chỉ còn những hợp chất nặng hơn trụ lại.

Thông thường rượu mạnh Brandy được ngâm ủ trong thùng gỗ để tạo nên phức hợp hương vị và sắc tố đậm đà. Thời gian ngâm ủ và loại thùng sử dụng là hai nhân tố cốt lõi quyết định chất lượng rượu Brandy.

Ở vùng Cognac và Armagnac, người ta quy định cụ thể về thời gian ngâm ủ rượu. Trong đó kí hiệu XO chỉ cấp độ rượu Brandy cao nhất. Loại rượu này được ngâm ủ tối thiểu là 6 năm. Các bạn nên trải nghiệm vị ngon của những chai Brandy đẳng cấp như Lucia 1825, Courval XO 1825.

thu-mua-ruou-ngoai-ha-noi-courval-xo

Chúng tôi xin được lưu ý: Cognac được biết đến như 1 loại Brandy thượng hạng và vang danh toàn cầu. Nó xuất hiện từ thế kỷ XVII và chỉ được sản xuất ở vùng Cognac (vùng Bordeaux nước Pháp). Sản phẩm trải qua hai lần chưng cất bằng phương pháp “pot still”, rồi được ủ trong những thùng gỗ sồi. Người ta thường ưu ái những thùng được làm từ loại gỗ sồi lấy từ các khu rừng ôn đới Limousin hay Troncais. Theo tổng kết của các chuyên gia, ba giống nho làm nên những chai Cognac bất hủ là: Ugni blanc, Folle blanche, Colombard.

Giá trị của những chai Whisky

Đây là thứ rượu mạnh được hình thành nhờ việc chưng cất  ngũ cốc đã lên men. Nồng độ cồn của rượu dao động trong khoảng từ 40% ALC đến 45% ALC. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của phái mạnh, các địa chỉ mua rượu ngoại uy tín luôn sưu tập những chai Whisky đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh Scotch Whisky, người ta còn quan tâm đến rượu Suntory Whisky của Nhật.  

Khoruou.net xin được đưa ra một số thuật ngữ liên quan đến loại rượu này:

+ Malt là dấu hiệu cho biết là chai Whisky được làm từ mạch nha.

+ Rye dùng để chỉ loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, tỷ lệ tối thiểu là 51%.

+ Grain là tên gọi của Whisky sử dụng lúa mạch với thiết bị chưng cất mang tên Coffey.

+ Bourbon là tên gọi loại được sản xuất chủ yếu từ bắp (ít nhất là 51%). Nó được chưng cất với tối đa là 81% thể tích rượu.

thu-mua-ruou-ngoai-ha-noi-whisky-aberlour

Chai Whisky Aberlour a'bunadh Batch 57 là một siêu phẩm. Các bạn sẽ cảm nhận được hương vị của quả lê chín, pho mát, gỗ sồi và phảng phất mùi khói.

Sản phẩm có nồng độ cồn 60,7% sẽ là một thách thức lớn đối với cánh mày râu. Sản phẩm được sản xuất theo từng lô (batch) và đánh số riêng. Số lượng của chai whisky này rất hạn chế nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của các chính khách cũng như thương gia thành đạt.

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm được những ứng cử viên sáng giá trong danh sách rượu mạnh. Để được tư vấn về cơ sở thu mua rượu ngoại Hà Nội, các bạn hãy liên hệ với khoruou.net qua hai số điện thoại: 0904.479.699 / 0926.479.699!

 

KHORUOU.net - Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại Hàng Đầu Việt Nam