• Kho tàng kiến thức Rượu ngoại - Vì sức khoẻ Cộng đồng
  • - Hotlines 0904.479.699 - 0926.479.699

Cẩm nang cho người tìm kiếm địa chỉ thu mua rượu Brandy

Mỗi con người có một niềm đam mê khiến cho đời sống tinh thần thêm phong phú và phát triển muôn hình vạn trạng. Sở thích sưu tập những dòng men quý giá đã khiến bao tín đồ tìm kiếm địa chỉ thu mua rượu ngoại uy tín. Bên cạnh các loại rượu như whisky, Vodka, hay rượu vang, Brandy cũng là một khái niệm thường xuyên được nhắc đến. Vậy bạn đã có một cái nhìn đầy đủ và toàn diện về sản phẩm này hay chưa? Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, khoruou.net sẽ mang đến những thông tin cực kì hấp dẫn. Mời các bạn cùng tham khảo!

Bản sắc làm nên cái tên Brandy

Từ “Brandy” bắt nguồn từ tiếng Hà Lan, nó chính là biến thể của chữ “Brandewijin”. Nếu dịch ra tiếng Việt thì cái tên này có nghĩa là “rượu đã cháy”.

Về đặc điểm, khái niệm này chỉ chung các loại rượu mạnh có độ cồn trung bình từ 40 độ. Nguyên liệu chưng cất có thể là rượu vang hoặc hoa quả, thảo mộc, trái cây (chủ yếu là nho và táo). Chúng được nghiền nát và đem ủ trong thùng gỗ tối thiểu hai năm. Khoảng thời gian này đủ để oxy hóa nhẹ rượu. Ngoài ra, người ta còn pha thêm nước cất để giảm nồng độ cồn trong rượu.

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-charles

Lưu ý, gỗ sồi được dùng để đóng thùng rượu phải có tuổi đời cơ bản là 80 năm. Sau khi được khai thác thì phải để từ 2 đến 3 năm mới sử dụng. Điều kiện bắt buộc phải đáp ứng là tuyệt đối không sử dụng keo hay bất cứ loại hóa chất nào để bịt kín, hàn gắn các vết nứt hay kẽ hở trên thùng; 100% thùng nhất định phải là gỗ sồi tự nhiên, không pha tạp.

Trải qua một thời gian ủ, nồng độ cồn sẽ giảm dần xuống còn xấp xỉ 40 thay vì 70 độ như trước, đồng thời đổi sang màu hổ phách do thẩm thấu với gỗ sồi.

Có thể khẳng định tất cả các chai rượu Brandy thực thụ đều được hình thành qua các giai đoạn chưng cất phức tạp để tạo ra vị ngon, độ sánh cũng như độ cồn tối ưu.

Phân loại Brandy

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-raynal

Phổ biến và quen thuộc nhất là Brandy nho. Dòng sản phẩm này được chế biến từ nước nho lên men, nước ép nho, và hoàn toàn không có thịt/vỏ quả nho. Brandy nho thường được ủ khá lâu trong thùng gỗ sồi để lên màu, đồng thời dư vị thêm sâu lắng.

Nhắc đến Brandy táo, người ta thường liên tưởng ngay tới chai Calvados của vùng Normandy nước Pháp. Trong trường hợp Brandy táo được sản xuất ở Mỹ thì nó được gọi là Apple Jack.

Cuối cùng là Brandy hoa quả. Đây là khái niệm chỉ chung cho tất cả các loại brandy lên men từ các cây nói chung (ngoại trừ nho và dâu). Người ta chỉ ngâm dâu trong rượu mạnh để chiết xuất vị dâu và hương thơm.

Mỗi loại brandy mang theo niềm tự hào của mỗi vùng miền. Vì thế mà tên riêng cho từng loại brandy gắn với vùng sản xuất. Trong đó thị trấn Cognac ở Pháp là một ví dụ điển hình.

Giải mã một số thuật ngữ liên quan đến Brandy

Nếu bỏ qua phần chia sẻ này, bạn sẽ không nắm được giá trị đích thực của các chai Brandy trên thị trường hiện nay. Khi bàn luận về Brandy, người ta thường xem nó như một thứ rượu xa xỉ. Tuy nhiên, các ký hiệu mà ta thường thấy trên chai rượu Brandy chính là thông điệp của nhà sản xuất. Nó có tác dụng mô tả chất lượng và giá cả rượu theo quy ước cụ thể chứ không phải sự ngẫu hứng. Chính vì vậy, khoruou.net xin được giải thích các ký hiệu này!

+ V.S là viết tắt của cụm từ Very Special. Nó dùng để chỉ những loại rượu được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu ít tuổi nhất khoảng 4 năm.

+ V.O (Very Old) và V.S.O.P (Very Superior Old Pale) lại dành cho những rượu được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau, trong đó hầm rượu nhỏ tuổi nhất rơi vào khoảng 4-6 (số còn lại từ 7 đến 10 năm).

+ X.O có tên gọi đầy đủ là Extra Old. Nó được xem là rượu  chất lượng cao, biểu thị những loại rượu được pha trộn từ khoảng 100 hầm rượu khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất là 6 năm (thường trên 20 năm).

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-courval-xo

+ Napoléon: Các bạn đừng vội hiểu nhầm từ Napoléon ở đây là hoàng đế Napoléon của Pháp nhé. Rất đơn giản, khi lấy cái tên này, người ta hiểu nó là “Hoàng đế của các lò rượu”. Đặc điểm của rượu là có tuổi trên 10 năm.  Có một số loại tương tự Napoléon là Anniversary, Cordon Blue hay Reserve Prince Hubert.

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-chabot-napoleon

Cuối cùng là Extra, Extra Veille hay Grande Reserve. Chúng được xếp vào danh sách những loại vô cùng quý hiếm. Tuổi đời của chúng phần đa từ 45 năm trở lên.

Cách thưởng thức rượu Brandy

Các bạn có thể uống nguyên chất trực tiếp trong ly Brandy Snifter. Lời khuyên của các chuyên gia là nên tráng nóng ly để tăng mùi vị của rượu. Bên cạnh đó, các bạn có thể thưởng thức theo phong cách khác, đó là pha chế với các loại soft drinks như: soda, coke, tonic, nước suối và đá hoặc Cocktail.

Cuối cùng, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc đâu là địa chỉ thu mua rượu ngoại uy tín tại Hà Nội. Hãy nhấc máy và liên hệ với hai số điện thoại 0904.479.699 và 0926.479.699 để được tư vấn về các loại rượu như Brandy, giá rượu suntory old whisky… cùng đơn vị phân phối đáng tin cậy!

 

Khoruou.net