• Kho tàng kiến thức Rượu ngoại - Vì sức khoẻ Cộng đồng
  • - Hotlines 0904.479.699 - 0926.479.699

Bản sắc Glenfiddich trong thế giới rượu ngoại

Khi nhắc đến địa danh Scotland, người ta sẽ liên tưởng đến những chai whisky đẳng cấp. Mặc dù rượu Suntory whisky của Nhật Bản đang từng bước khẳng định vị thế nhưng vùng đất này vẫn nắm giữ tầm ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường thu mua rượu ngoại. Trong đó, thương hiệu Glenfiddich là một điểm sáng, mang đến cái nhìn toàn diện hơn về “quyền lực” của Scotch whisky. Hãy cùng khoruou.net thực hiện hành trình khám phá về tên tuổi lừng danh này bạn nhé!

Lịch sử whisky trong “thung lũng của những con Hươu”

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-glenfiddich-reserve-cask

Mùa hè năm 1886,  William  Grant đã cùng 9 người con của mình xây dựng nhà máy rượu trong thung lũng của sông Rubbie Dhu, tại Dufftown (Scotland). Một năm sau nhà máy mới chính thức đi vào hoạt động và được lấy tên là Glenfiddich. Theo tiếng Gaelic, cái tên này có nghĩa là Thung lũng của những con Hươu.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý và sản xuất whisky, hoài bão của William Grant khi sáng lập nhà máy Glenfiddich là tạo ra các hớp rượu ngon nhất trong thung lũng. Ước mơ này của ông đã từng bước trở thành hiện thực qua những cống hiến của các thế hệ nối tiếp nhau.

Vào năm 1892, xưởng chưng cất thứ hai của hãng ra đời, được gọi là Distillery Balvenie. Năm 1914 – thời điểm mà Thế chiến I bùng nổ thì Glenfiddich thành lập mạng lưới phân phối tại 30 quốc gia. Đến nay, thương hiệu này đã phổ cập trên phạm vi toàn cầu và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Một trong những thành tựu huy hoàng của hãng là đạt giải vàng trong cuộc thi thử rượu năm 2003 do Tạp chí Whisky tổ chức, cùng danh hiệu “Rượu mạch nha ngon nhất thế giới”.

Với doanh thu ấn tượng, năm 2008, gia đình William đã được xếp hạng 86 những người giàu nhất ở Anh, đồng thời nằm trong top 3 người giàu nhất Scotland.

Đặc điểm của whisky Glenfiddich

Vùng đất Scotland là quê hương của những nhà sản xuất whisky lừng danh thế giới. Glenfiddich đã làm thế nào để khẳng định vị trí của mình trên thương trường khắc nghiệt? Khi đặt chân đến các địa chỉ thu mua rượu ngoại uy tín, bạn sẽ bắt gặp những chai rượu Glenfiddich với mẫu mã đa dạng, hương vị phong phú.

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-glenfiddich-18

Đặc điểm của Glenfiddich whisky là phải được ủ tối thiểu trong thời gian là 12 năm.  Căn cứ vào thời gian ủ mà nhà sản xuất ghi độ tuổi lên rượu. Trong đó, rượu Glenfiddich 18 năm tuổi là sự thăng hoa giữa hương vị ngọt nhẹ của trái cây từ thùng gỗ sồi Tây Ban Nha Oloroso cùng hương gỗ sồi từ thùng gỗ truyền thống của Mỹ. Ngoài ra, các bạn có thể cảm nhận được sự xuất hiện của trái cây khô và mứt vỏ chanh trong vị ngon của rượu. Hậu vị để lại là sự ấm áp và êm ái đến bất ngờ. Trong khi đó, rượu Glenfiddich Reserve Cask lại có tầng hương vị biến thiên liên tục. Đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của các loại trái cây như chuối, anh đào và mạch nha. Sau đó sẽ là dư âm ngây ngất của cây đinh hương và vanilla.

Tuy nhiên, trong nguyên tắc sản xuất của hãng, lúa mạch, nước và không khí là 3 yếu tố cốt lõi để tạo ra rượu whisky Glenfiddich. Đây chính là cảm hứng để Hans Schleger – một nhà thiết kế tài hoa thế kỷ XX chế tác ra chai rượu Glenfiddich hình tam giác.

Bí mật Solera vat

Muốn làm nên bản sắc riêng của mình, mỗi nhà sản xuất phải nghiên cứu quy trình và công thức chế biến riêng. Khi ca ngợi về vị ngon của những chai whisky chính hãng Glenfiddich, người ta không thể không nhắc đến khái niệm Solera vat. Đây là thành quả nghiên cứu của David Steward – một bậc thầy pha chế. Quy trình sản xuất này dựa trên phương pháp Solera dùng để ủ rượu Sherry Tây Ban Nha.  

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-glenfiddich-21

Ở đây, người ta sử dụng một thùng gỗ có dung tích lớn (37.000 lít) để phối trộn rượu được bơm từ các thùng ủ có dung tích khiêm tốn hơn. Thời gian phối trộn và ủ lại phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi sản phẩm. Mục đích của khâu này là phối trộn rượu từ nhiều thùng ủ khác nhau trong một thời gian nhất định để chất lượng rượu đồng nhất với nhau. Điểm đặc biệt là nhà sản xuất không bao giờ hút hết rượu trong thùng Solera vat để đóng chai. Thay vào đó là để lại một lượng rượu chiếm hơn một nửa dung tích. Nếu muốn đóng chai cho lần tới thì nhà sản xuất bắt buộc phải tiếp tục bơm vào cho đầy và tuân thủ nguyên tắc chỉ được phép hút đi tối đa ½ lượng rượu cho mẻ rượu sau. Qua đó, chất lượng rượu luôn luôn ổn định qua các thời kì. Xin được bật mí, thùng Solera vat của  Glenfiddich trong mọi thời điểm cũng đảm bảo ít nhất 18.000 lít rượu.

dia-chi-thu-mua-ruou-ngoai-glenfiddich-vintage-cask
 

Mùa thu năm 2014, để kỉ niệm 217 năm ngày hãng này chưng cất mẻ rượu đầu tiên, hãng Glenfiddich đã tung lên thị trường bộ 3 Cask Collection, gồm có Vintage Cask, Resever Cask và Selected Cask. Trong đó Selected Cask có vị ngọt của mạch nha, mùi gia vị của gỗ sồi, phảng phất hương vị chanh.

Qua những chia sẻ trên đây của khoruou.net, các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về whisky chính hãng Glenfiddich. Ngoài ra, để trả lời câu hỏi về địa chỉ thu mua rượu ngoại uy tín tại Hà Nội, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hai số điện thoại: 0904.479.699 / 0926.479.699!

 

 

 

 

Khoruou.net