• Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại - Vì Sức Khoẻ Cộng Đồng
  • Hotlines: 086.268.0566 - 086.268.0366

Ardbeg

Ardbeg An Oa

Mã sản phẩm: Chưa rõ
1.750.000₫
Liên hệ

Chi tiết sản phẩm

Rượu Ardbeg An Oa

 

- Dung tích: 700ml

- Nồng độ: 46.6%Alc/Vol.,

- Dòng rượu: Islay Single Malt Scotch Whisky

 

 

Giới thiệu về Ardbeg An Oa

 

 

An Oa (phát âm là oh) là một mạch nha đơn Islay than bùn bao gồm các loại rượu whisky được ủ trong một số loại thùng bao gồm Pedro Ximenez, gỗ sồi nguyên chất và rượu bourbon cũ. Những loại rượu whisky này sau đó được kết hợp với nhau trong một thùng gỗ sồi Pháp lớn trong Phòng tập hợp của Ardbeg. 

Sự bổ sung đầu tiên cho phạm vi đang diễn ra của Ardbeg trong một thập kỷ khi được giới thiệu vào năm 2017, An Oa là sự kết hợp giữa tinh thần lâu đời trong các thùng sherry Pedro-Ximenez và thùng bourbon. Rượu có hương vị tròn đầy và khói với ghi chú của kẹo bơ cứng, hoa hồi, ngày và chuối.

Nhà máy chưng cất Ardbeg là một nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch ở Ardbeg trên bờ biển phía nam của hòn đảo Islay, Argyll và Bute, Scotland, thuộc nhóm đảo Hebrides. Nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của Louis Vuitton Moët Hennessy, và sản xuất một loại rượu whisky Islay được làm sạch rất nhiều.

 


Ardbeg An Oa được đặt theo tên Mull of Oa nằm trên bán đảo Oa. Đây là điểm nằm ở phía tây nam nhất của Islay. Bản phát hành Ardbeg này đánh dấu sự trở lại của Ardbeg sau gần 10 năm không có thêm bất kì sản phẩm nào mới. Được đóng chai ở 46,6% ABV, đây là loại không được lọc lạnh. Theo những gì mà người dân trên đảo kể lại, mỏm Oa là phần bảo vệ những ngôi làng, và cả nhà máy chưng cất khỏi thời tiết khắc nghiệt, những cơn bão bên bờ Đại Tây Dương.

Ardbeg An Oa không niêm yết số năm tuổi (NAS), được tạo ra từ 3 loại thùng: Gỗ sồi mới được đốt, thùng sherry Pedro Ximenez (PX Cask) và thùng Bourbon đổ lần đầu. Tất cả hỗn hợp nói trên sẽ được trưởng thành thêm một lần nữa trong thùng gỗ sồi Pháp có tên là “Gathering Vat” trong “Gathering Room” tại nhà kho của Ardbeg. Phương pháp này cũng tương tự như Solera Vatting mà chúng ta bắt gặp với Glenfiddich hay Glenlivet vùng Speyside. Kết quả cuối cùng là một chai single malt whisky được đóng ở mức 46,6% ABV và không lọc lạnh (non-chilled filter)

 

 

Ardbeg An Oa Tasting Notes:
 

Hương: Không thể nhầm lẫn, đây là khói than bùn đặc trưng của Ardbeg với sự cân bằng hoàn hảo của khói bụi và vị ngọt của mạch nha. Vani, than củi và một chút mứt ngọt, có lẽ do ảnh hưởng từ thùng Pedro Ximenez. Mùi gỗ cũng dần rõ hơn khi khứu giác của bạn trở nên quen thuộc với khói.

Vị: Full-bodied. Mạnh mẽ, dày dạn và có phần hơi nóng, bạn sẽ thấy lưỡi rát nhẹ. Hương vị rất cơ bản nhưng vô cùng đặc trưng, đó là khói lửa trại, đường nâu, cỏ khô tươi. Cân bằng tuyệt hảo, và điều đáng tiếc là không được phức tạp như chúng ta thường thấy ở Ardbeg.

Hậu vị: Rất dài và lại là khói thuốc thống trị, như mọi đại diện khác của Ardbeg. Không có rong biển, không thấy vị mặn mà lại là sự xuất hiện của củi khô và đường ngũ cốc. Khá khác biệt.

Thêm nước: Không có sự thay đổi gì rõ rệt ngoài việc giúp chúng trở nên dễ uống hơn và bớt nóng, tránh bỏng lưỡi không cần thiết.

 

 

Đôi nét về nhà máy chưng cất Ardbeg
Ardbeg – hương vị của “hữu cơ và ẩm ướt”


Nhà máy chưng cất Ardbeg nằm trên bờ Nam ‘Kildalton’ của vùng Islay, xa hơn một chút so với nhà máy Lagavulin và nhà máy Laphroaig nằm trên con đường ven biển từ Cảng Ellen đến Khu vực cây thập giá Kildalton cổ xưa. Rất nhiều trong số những chai whisky mạch nha tuyệt hảo đã xuất xưởng từ 3 nhà máy này. Trong tiếng Gaelic cổ, tên của bờ biển ‘Kildalton’ có xuất phát từ ‘Cill Daltain’ trong tiếng Gaelic, có nghĩa là ‘Nhà thờ của người con trai nuôi’. Ngoài whisky, nơi đây còn nổi tiếng với phong cảnh đẹp bậc nhất đất nước Scotland.

 

 

Những loại whisky mạch nha của vùng ‘Kildalton’ này thường mang một nét gì đó “hữu cơ” hơn thông thường với những lớp hương như da thuộc, thuốc lá, phô mát mốc… Những loại whisky của đảo Islay chủ yếu đem lại hương vị than bùn khô và gắt, chứ không được ẩm ướt như ở vùng ‘Kildalton’ này.

 

 

Ardbeg và những thăng trầm lịch sử


Ardbeg được chính thức thành lập từ năm 1815, nhưng nhà máy chưng cất Ardbeg dường như đã có những hoạt động thương mại đầu tiên của mình (hợp pháp, tất nhiên) từ 1 tới 2 thập kỷ trước đó. Gia đình MacDougall bắt đầu sản xuất tại nhà máy này vào năm 1815 – và vào năm 1886, gần một phần ba số lượng người sinh sống tại thị trấn này đang làm việc tại nhà máy chưng cất Ardbeg. Ngay cả tại thời điểm đó, sản lượng whisky cũng đã vượt quá con số 300.000 gallon (Mỹ) mỗi năm – không quá tồi đối một nhà máy gia đình với quy mô nhỏ.

Không may thay, thành công này không kéo dài. Năm 1983, nhà máy chưng cất Ardbeg đóng cửa. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng – nhà máy này đã đi vào hoạt động trở lại vào năm 1989, đồng thời giúp những người yêu thích hương vị than than bùn nơi đây được thở phào. Dù vậy, dường như có gì đó đã thay đổi…

Thật vậy, khu vực mạch nha hóa, nơi đem lại hương vị than bùn độc đáo của những 1989 vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Năm 1990 Ardbeg tham gia Liên hiệp các nhà chưng cất – nhưng rời khỏi tổ chức không lâu sau đó. Ardbeg được mua lại bởi công ty Glenmorangie PLC vào năm 1997. Thương vụ này, và đi kèm với nó là việc phục hồi quá trình sản xuất đã tiêu tốn của người chủ mới những 10 triệu bảng. Tuy nhiên, số tiền này dường như đã được chi ra một cách đúng đắn. Với chiến lược tiếp thị thông minh (và tất nhiên với lượng whisky lâu đời hảo hạng đang có sẵn), Ardbeg đã trở lại một cách mạnh mẽ vào cuối thiên niên kỷ thứ 2.

Dòng OB’s (Official Bottled) tiêu chuẩn 10 năm tuổi và 17 năm tuổi có chất lượng khá ổn với mức giá vô cùng phải chăng. Tuy nhiên, vào năm 1980, bạn sẽ khó mà kiếm được những chai rượu như vậy, bởi Ardbeg, như nhiều nhà máy khác vào thời gian này, hạn chế hay thậm chí tạm ngưng việc sản xuất whisky.

 

 

Ardbeg và sự phức tạp trong quyền sở hữu


Ardbeg là một ví dụ khá điển hình cho sự phức tạp của việc sở hữu một nhà máy chưng cất whisky tại Scotland. Ardbeg thuộc sở hữu của Glenmorangie Plc. – công ty này đồng thời cũng nhà máy chưng cất Glenmorangie và Glen Moray. Glenmorangie Plc. thì lại được sở hữu bởi Moët Hennessy. Còn Moët Hennessy thì thuộc sở hữu của Tập đoàn LVMH (viết tắt của Louis Vuitton Moët Hennessy) và một phần sở hữu bởi Diageo (chủ sở hữu của hơn 2 tá nhà máy chưng cất, bao gồm cả nhà máy Lagavulin thuộc vùng đất phía Tây).

 

 

KHORUOU.net - Kho Tàng Kiến Thức Rượu Ngoại Hàng Đầu Việt Nam